Tìm hiểu luật Golf về dừng chơi, tiếp tục chơi

Cập nhật: 2021-07-13 09:11:56
Lượt xem: 127

Đây có lẻ là một trong những luật golf khiến nhiều golfer băn khoăn và khó hiểu trong bộ luật Golf. Mời quý golfer tìm hiểu về luật golf về “dừng chơi và tiếp tục chơi” Để có thể tự tin ra sân đánh golf cùng bạn bè hoặc đánh giải, người chơi cần rèn luyện kĩ năng và nắm rõ luật golf. Đặc biệt, golfer cần biết khi nào dừng chơi và khi nào tiếp tục chơi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về luật 5.7 của luật golf 2019.

Người chơi phải làm gì khi Hội đồng tạm dừng chơi?

tim-hieu-luat-golf-ve-dung-choi-tiep-tuc-choi


Có hai kiểu tạm dừng chơi của Hội Đồng, mỗi kiểu có yêu cầu khác nhau về việc khi nào người chơi phải dừng chơi.
Kiểu thứ nhất là tạm dừng ngay lập tức (như khi có các nguy hiểm cận kề). Nếu Hội Đồng tuyên bố tạm dừng chơi ngay lập tức, tất cả người chơi phải dừng chơi ngay và không được thực hiện một cú đánh nào khác cho đến khi Hội Đồng cho cuộc chơi tiếp tục. Hội Đồng sẽ sử dụng phương pháp riêng biệt để báo cho người chơi về việc tạm dừng ngay lập tức.
Kiểu thứ hai là tạm dừng thông thường (như do trời tối hoặc sân không đánh được). Nếu Hội Đồng tạm dừng chơi vì lý do thông thường, những gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào vị trí của mỗi nhóm:
– Giữa hai hố: Nếu tất cả người chơi trong nhóm đang ở giữa hai hố, họ phải dừng chơi và không được thực hiện một cú đánh nào khác cho đến khi Hội Đồng cho cuộc chơi tiếp tục.
– Khi đang chơi một hố: Nếu bất kỳ người chơi nào trong nhóm đã bắt đầu hố, các người chơi khác có thể chọn dừng chơi hoặc chơi hết hố đó.

tim-hieu-luat-golf-ve-dung-choi-tiep-tuc-choi

 

Khi nào thì người chơi có thể hoặc phải dừng chơi?


Trong một vòng đấu, golfer không được dừng chơi trừ khi Hội đồng cho tạm dừng chơi hoặc dừng chơi theo thỏa thuận trong đấu đối khác. Nghĩa là các golfer trong một trận đấu có thể đồng ý dừng chơi vì bất cứ lý do nào, trừ khi làm thế sẽ làm trì hoãn giải đấu. Và nếu sau khi đồng ý dừng chơi, một người chơi muốn tiếp tục chơi thì thỏa thuận sẽ chấm dứt, tất cả golfer phải tiếp tục chơi.
Ngoài ra, người chơi cá nhân có thể dừng chơi nếu họ có cơ sở tin rằng có nguy hiểm sấm chớp. Tuy nhiên, golfer cần báo cho Hội đồng càng sớm càng tốt.
Quý golfer phải lưu ý kĩ rằng, việc rời sân golf không phải là dừng chơi. Nếu người chơi dừng chơi vì bất kỳ lý do nào không được phép theo luật 5.7a hoặc không báo cho Hội đồng khi phải làm thế, thì người chơi sẽ bị truất quyền thi đấu.

tim-hieu-luat-golf-ve-dung-choi-tiep-tuc-choi

 

Người chơi phải làm gì khi tiếp tục chơi?

Luật 5.7c quy định, người chơi phải tiếp tục chơi từ nơi họ đã dừng chơi ở một hố hoặc nếu giữa hai hố, ở khu vực phát bóng tiếp theo, cho dù nếu cuộc chơi được tiếp tục vào một ngày sau đó. (1)
Người chơi phải có mặt ở vị trí được xác định ở (1) và sẵn sàng chơi vào thời gian mà Hội Đồng quy định tiếp tục chơi, và người chơi phải tiếp tục chơi vào đúng (không sớm hơn) thời gian đó.
Nếu việc tiếp tục chơi bị trì hoãn vì bất kỳ lý do nào, không vi phạm luật này nếu người chơi có mặt và sẵn sàng chơi khi nhóm của người chơi có thể tiếp tục chơi.
Hình phạt khi vi phạm luật 5.7c là truất quyền thi đấu. Ngoại lệ đối với việc truất quyền thi đấu do không tiếp tục chơi đúng giờ. Ngoại lệ 1, 2 và 3 của luật 5.3a và ngoại lệ của luật 5.7b cũng được áp dụng ở đây.

tim-hieu-luat-golf-ve-dung-choi-tiep-tuc-choi

 

Và còn một số dấu hiệu để nhận biết nhất khi chơi hoặc dừng chơi!

– Nhấc bóng khi dừng chơi. Đặt lại và thay thế bóng khi tiếp tục chơi
– Nhấc bóng khi dừng chơi hoặc trước khi tiếp tục chơi
Khi dừng chơi một hố theo luật này, người chơi có thể đánh dấu vị trí bóng của họ và nhấc bóng. Trước hoặc khi tiếp tục chơi:
Khi bóng của người chơi được nhấc khi dừng chơi, người chơi phải đặt lại bóng gốc hoặc một bóng khác ở vị trí ban đầu (nếu không biết thì phải ước lượng).
Khi bóng của người chơi không được nhấc khi dừng chơi, người chơi có thể đánh bóng từ nơi nó nằm, hoặc có thể đánh dấu vị trí bóng, nhấc bóng và đặt lại bóng đó hoặc một bóng khác ở vị trí ban đầu.

tim-hieu-luat-golf-ve-dung-choi-tiep-tuc-choi

Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu thế nằm của bóng bị thay đổi do việc nhấc bóng, người chơi phải đặt lại bóng đó hoặc một bóng khác như yêu cầu của Luật 14.2d. Nếu thế nằm của bóng bị thay đổi sau khi bóng được nhấc và trước khi bóng được đặt lại, Luật 14.2d không được áp dụng: Bóng gốc hoặc một bóng khác phải được đặt lại ở vị trí ban đầu (nếu không biết thì phải ước lượng); Nếu thế nằm hoặc các điều kiện ảnh hưởng đến cú đánh khác bị làm xấu đi trong thời gian này, Luật 8.1d sẽ được áp dụng.

Nguồn: choi.golf

Các bài viết khác